CHÀO MỪNG CÁC BẠN CỘNG TÁC VỚI DIỄN ĐÀN CHIẾN SĨ TRẺ VIỆT NAM

Translate

Chủ Nhật, 4 tháng 4, 2021

Nhuộm tóc, trang điểm, ảnh xấu... có được yêu cầu chụp lại khi làm căn cước công dân?

 

Đó là những băn khoăn của nhiều người hiện nay, đặc biệt là các chị em phụ nữ khi đi chụp ảnh thẻ làm căn cước công dân.Thông tin với chúng tôi về những băn khoăn trên, cán bộ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an tỉnh Tuyên Quang cho biết, hiện Bộ Công an có nhiều quy định và hướng dẫn về thủ tục cấp căn cước công dân (CCCD).

Hiện không có quy định nào bắt buộc phải nhuộm tóc đen khi chụp ảnh thẻ. Tuy nhiên, việc chụp ảnh lại áp dụng theo tiêu chuẩn ICAO (tiêu chuẩn của Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế). Với tiêu chuẩn này khi chụp ảnh, đầu tóc đối với cả nam và nữ đều vén mái lên cao không che lông mày, vén qua tai, vén sau vai (bắt buộc để lộ tai)… Do đó, việc nhuộm tóc không ảnh hưởng đến các tiêu chuẩn về ảnh.

Nhuộm tóc, trang điểm, ảnh xấu... có được yêu cầu chụp lại khi làm căn cước công dân? - Ảnh 1.

Tương tự, hiện không có quy định việc trang điểm. Tuy nhiên, công dân chỉ nên trang điểm nhẹ nhàng để dễ dàng cho việc đối chiếu, nhận diện nhân dạng của cán bộ làm thủ tục cấp CCCD và việc sử dụng thẻ về sau.

Về thắc mắc nếu ảnh xấu có được yêu cầu chụp lại hay không, vị cán bộ cho biết, trường hợp ảnh thẻ không rõ mặt theo tiêu chuẩn ICAO nói trên thì cán bộ chịu trách nhiệm sẽ tiến hành chụp lại để đáp ứng đúng quy định.

Cũng liên quan đến vấn đề trên, Công an tỉnh Phú Thọ khuyến cáo, để làm CCCD được nhanh chóng, tránh mất thời gian của cán bộ thực hiện và công dân, mọi người cần chú ý một số điểm quan trọng:

- Về trang phục, nên mặc áo có cổ, trường hợp áo không cổ cần mặc loại áo kín đáo. 

- Bên cạnh đó, khi được đọc tên lên kê khai thông tin, người dân nên kiểm tra xem thông tin về quê quán có thay đổi tên địa danh địa chính hay không, tránh trường hợp thay đổi mà không biết.

- Khi người hướng dẫn đọc thông tin, cần chú ý lắng nghe trả lời rõ và đối chiếu thông tin chính xác để không bị trả hồ sơ khi tra cứu sai thông tin.

- Khi lăn tay mọi người thả lỏng tay để cán bộ tự lăn. Khi đã lăn tay xong, mọi người sẽ chờ lấy giấy do cán bộ đã kê khai cho mình. 

- Nhận giấy xong, mọi người đọc thông tin kiểm tra lại một lần rồi ký tên phía dưới.

0 Comments:

Đăng nhận xét

 
Design by luật sư. Trần Trúc Vy | Management by Nguyễn Tri Thức (Interpol2502) - Contact US | E-Mail: congchuadethuonglanvy@gmail.com