CHÀO MỪNG CÁC BẠN CỘNG TÁC VỚI DIỄN ĐÀN CHIẾN SĨ TRẺ VIỆT NAM

Translate

Thứ Sáu, 17 tháng 9, 2021

Đèo Mẻ Pia - cung đường 14 tầng uốn lượn thách thức hội 'mê xê dịch'

  Dù có đến 14 tầng dốc uốn lượn nhưng đèo Mẻ Pia vẫn là con đèo thu hút sự quan tâm của nhiều phượt thủ.

Đèo Mẻ Pia là một trong những cung đèo nổi tiếng nhất thuộc địa bàn tỉnh Cao Bằng, nằm trên quốc lộ 4A đoạn nối từ xã Xuân Trường đến trung tâm huyện biên giới Bảo Lạc, tỉnh Cao Bằng. Với chiều dài lên đến 2,5 km, 14 tầng của con đèo là 14 khúc cua gấp, dựng đứng và hạ độ cao nhanh, với hai bên là núi cao trùng điệp. Nhiều người không nhớ tên chính xác của Mẻ Pia thường hay gọi nó là đèo 14 tầng dốc vì hình dạng vốn có.Ảnh: @thuongdinh97

Ảnh: @thuongdinh97

Từ lúc mới mở đường đến nay, con dốc quanh co 14 tầng này chỉ rộng khoảng 40cm, hiện tại đã được xây dựng kiên cố với mặt đường rộng khoảng 5m.

Chính vì sự hiểm trở và uốn lượn như tranh vẻ mà cung đường này luôn là nơi muốn chinh phục nhất của rất nhiều phượt thủ trong lẫn ngoài nước khi đến với vùng Tây Bắc, điển hình là Cao Bằng.

Để lên tới đỉnh, thu vào tầm mắt toàn cảnh sự kỳ vĩ của cả ngọn đèo 14 tầng này bạn cần phải trekking xuyên rừng men theo sườn núi của nó.

Để lên tới đỉnh, thu vào tầm mắt toàn cảnh sự kỳ vĩ của cả ngọn đèo 14 tầng này bạn cần phải trekking xuyên rừng men theo sườn núi của nó.

Ảnh: @cjritchie50

Ảnh: @cjritchie50

Theo lời từ nhiều phượt thủ có kinh nghiệm để lại thì trên đỉnh đèo có một ngôi nhà bán nước cho khách dừng chân. Từ đây, bạn có thể tìm sự chỉ dẫn để lên tới điểm ngắm toàn cảnh và chụp ảnh. Trước kia thì người bán nước ở đây hay trực tiếp dẫn đoàn, gần đây do không có người coi quán nên bà đã thuê người dân cắm biển chỉ dẫn rất cụ thể để du khách tự tham quan.

Đèo Mẻ Pia nhìn từ trên cao. Ảnh: @vietnambikers

Đèo Mẻ Pia nhìn từ trên cao. Ảnh: @vietnambikers

Sau quãng thời gian đi bộ, toàn bộ khung cảnh 14 tầng dốc của đèo Mẻ Pia sẽ hiện ra trước mắt như một dải lụa mềm mại uốn lượn. Trong tầng mây lớp lớp, hình ảnh 14 tầng dốc tựa như "nấc thang lên trời" khiến nhiều người thích thú.

Đèo Mẻ Pia trông hệt như 'nấc thang', là nơi giao thoa trời đất. Ảnh: @cdaphuong

Đèo Mẻ Pia trông hệt như "nấc thang", là nơi giao thoa trời đất. Ảnh: @cdaphuong

Thời gian lý tưởng nhất để bạn ghé thăm nơi này có lẽ vào khoảng tháng 10 đến tháng 5 năm sau, bởi đây đang là mùa khô, nên thuận tiện cho việc chinh phục và khám phá. Từ tháng 6 - 9, nơi này bước vào mùa mưa, đường đèo cực kỳ nguy hiểm.

Ảnh: @trieuvanphotographer

Ảnh: @trieuvanphotographer

Hy vọng rằng gợi ý trên đây sẽ giúp ích cho các bạn để khi hết dịch, chúng ta sẽ cùng "xách balo lên và đi".

https://travelmag.vn/

0 Comments:

Đăng nhận xét

 
Design by luật sư. Trần Trúc Vy | Management by Nguyễn Tri Thức (Interpol2502) - Contact US | E-Mail: congchuadethuonglanvy@gmail.com