CHÀO MỪNG CÁC BẠN CỘNG TÁC VỚI DIỄN ĐÀN CHIẾN SĨ TRẺ VIỆT NAM

Translate

Thứ Hai, 1 tháng 11, 2021

Vì sao “Báo sạch” bị quét sạch?

 Phiên tòa xét xử Trương Châu Hữu Danh và nhóm “Báo sạch” đã kết thúc. Những bản án đã được tuyên, những lời hối lỗi muộn màng đã được các bị cáo nói ra trong lời nói sau cùng. Cái giá phải trả cho sự ngông cuồng, coi thường luật pháp của các bị cáo là rất lớn.

Trong rất nhiều câu hỏi được đặt ra, một trong những câu hỏi được nhiều người quan tâm khi theo dõi vụ án này đó là vì sao nhóm “Báo sạch” lại bị quét sạch như vậy?

Trương Châu Hữu Danh và các thành viên nhóm "Báo sạch" tại phiên tòa sơ thẩm


Theo kết luận của Cơ quan điều tra, tháng 8.2019, từ mối quan hệ quen biết thông qua hoạt động báo chí và xã hội, Nguyễn Phước Trung Bảo, Trương Châu Hữu Danh, Nguyễn Thanh Nhã, Đoàn Kiên Giang, L.T.T., N.D và N.T.O.P. cùng trao đổi thống nhất thành lập trang Fanpage công khai trên nền tảng mạng xã hội Facebook với mục đích viết, đăng bài phản biện thông tin liên quan vấn đề nóng mà xã hội quan tâm.

Sau đó, Bảo tiến hành tạo Fanpage “Báo chí sạch” trên Facebook. Khoảng 1 tháng sau, các thành viên góp ý và trang được đổi tên thành “Báo Sạch”. Sau đó có các bài viết đầu tiên về Công ty A. Chính các bài viết này đã gây mâu thuẫn trong nhóm “Báo Sạch”. Theo đó, N.D. và N.T.O.P. cho rằng, các thành viên còn lại đã nhận tiền để xử lý truyền thông cho Công ty A.; đưa thông tin không khách quan nên đã rời nhóm “Báo Sạch”.

Sau khi 2 thành viên rời nhóm, “Báo Sạch” còn lại 5 thành viên, trong đó Nguyễn Phước Trung Bảo, Trương Châu Hữu Danh giữ vai trò quản trị viên (Admin); Nguyễn Thanh Nhã, Đoàn Kiên Giang và L.T.T. giữ vai trò biên tập viên. Cả 5 thành viên ai cũng có quyền đăng bài trên trang Fanpage “Báo Sạch”.

Để thống nhất chủ đề, bài viết đăng lên trang Fanpage Báo Sạch, các thành viên tạo lập ra các nhóm chat nội bộ để trao đổi, thống nhất nội dung các bài viết trước khi đăng. Bên cạnh Fanpage “Báo Sạch”, các thành viên nhóm còn lập ra group “Làm Báo Sạch”.

Từ khi thành lập nhóm “Báo Sạch” đến ngày Trương Châu Hữu Danh bị bắt, nhóm đã viết, đăng tải nhiều bài đều là các chủ đề “nóng” được dự luận quan tâm lên Fanpage “Báo Sạch”, group “Làm Báo Sạch”.

Trong đó, Cơ quan điều tra xác định có 47 bài viết trên Fanpage “Báo Sạch” và group “Làm Báo Sạch” cùng một số bài viết trên trang cá nhân của thành viên trong nhóm có nội dung tuyên truyền, xuyên tạc, kích động tâm lý, kêu gọi, xúi giục, lôi kéo… tham gia chống phá đối với tổ chức Đảng, Nhà nước, chính quyền các địa phương; xúc phạm uy tín, danh dự các cá nhân là cán bộ lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, các tổ chức khác...

Có thể thấy rằng, từ một cái tên rất mỹ miều là “Báo sạch”, từ một mục đích rất lớn lao là “viết, đăng tải các bài viết, video về các chủ để nóng được dư luận quan tâm lên mạng xã hội Facebook”. Thế nhưng, thực tế đã diễn ra hoàn toàn ngược lại.

Lợi dụng các quyền tự do của công dân, Trương Châu Hữu Danh và các thành viên trong nhóm “Báo sạch” đã đăng tải những thông tin, bài viết có nội dung sai sự thật, xúc phạm uy tín, danh dự của cá nhân, tổ chức, đăng tải những thông tin chưa được kiểm chứng về các vấn đề nóng nhằm lôi kéo người đọc, khuếch trương cho nhóm.

Đặc biệt, quá trình hoạt động, các bị cáo còn nhận hợp đồng làm truyền thông quảng cáo cho doanh nghiệp thu lợi hơn 2,8 tỉ đồng.

Khi được nói lời sau cùng tại tòa, Trương Châu Hữu Danh đã ân hận khi nói rằng: “Bị cáo xin lỗi những người, cơ quan đã xâm phạm và mong muốn bản án ghi nhận lời xin lỗi thành tâm của bị cáo đối với các cá nhân, tổ chức mà bị cáo vô tình xâm phạm...”.

Trương Châu Hữu Danh cũng mong Hội đồng xét xử xem xét kỹ các biên bản làm việc với cơ quan điều tra, kết luận điều tra để giảm nhẹ hình phạt cho mình, đồng thời thừa nhận hành vi phạm tội.

Những lời hối lỗi muộn màng đã được các bị cáo trong vụ án nói ra tại tòa. Thế nhưng, cái giá phải trả đối với các bị cáo là rất án. Những ngày phía trước là quãng thời gian để các bị cáo chấp hành hình phạt vì những gì mình đã gây ra. Hy vọng rằng, qua vụ án này sẽ là lời cảnh tỉnh cho những ai đang còn coi thường luật pháp, sử dụng trang mạng cá nhân, thành lập các nhóm trái phép trên mạng xã hội để tuyên truyền các thông tin sai sự thật, chống phá Đảng, Nhà nước.

Việt Nguyễn

0 Comments:

Đăng nhận xét

 
Design by luật sư. Trần Trúc Vy | Management by Nguyễn Tri Thức (Interpol2502) - Contact US | E-Mail: congchuadethuonglanvy@gmail.com