Thứ Tư, 29 tháng 9, 2021

CHÁU BÉ ĐỌC SÁCH SỬ,SÁCH MÁC-LÊN NIN VÀ CÁI MỒM THỐI CỦA MẠC VĂN TRANG

 Viễn

Mấy ngày nay cộng đồng mạng râm ran bàn tán về câu chuyện cậu bé 10 tuổi ở Hà Tĩnh đã đọc hàng trăm sách sử Việt Nam, thế giới và chuẩn bị đọc trọn bộ Lê nin toàn tập. Tất nhiên các ý kiến ủng hộ, thán phục và chúc phúc cho cậu bé là cơ bản nhưng bên cạnh đó vẫn có những ý kiến châm biếm, mỉa mai, xuyên tạc cả chuyện cậu bé đọc sách và chuyện bố mẹ cháu, đặc biệt có kẻ còn lợi dụng cả chuyện cháu đọc sách Mác –lê nin để công kích cả chế độ. Mạc Văn Trang là một trong số đó.

Trong bài viết có tên “về bé 10 tuổi quyết tâm đọc hết Lê nin toàn tập”, Mạc Văn Trang đã đưa ra những luận điểm khá buồn cười và mất dạy mà có lẽ Viễn tôi không thể không thưa chuyện với lão mấy lời:
Mạc Văn Trang nói: Cháu bé 10 tuổi chưa ý thức đầy đủ về bộ Lê nin toàn tập nó đồ sộ như thế nào, nội dung nó chứa đựng những gì và thời gian đọc nó là bao lâu”

Về điểm này, tôi nghĩ anh già Mạc Văn Trang đã áp đặt suy nghĩ của mình, suy nghĩ của một người lớn vào sở thích của một cháu bé rồi. Cháu cần gì phải co ý thức đầy đủ về Mác-lê nin mới đọc sách Mác-lê nin, cháu đâu cần biết nội dung bộ Lê nin toàn tập cần chuyển tải những gì. Điều quan trọng nhất đó là cháu thích, và cháu muốn đọc sách đó. Còn sách chứa đựng những gì, cháu có hiểu được hết không nó lại là một phạm trù hoàn toàn khác ông Mạc ơi.

Ông luôn đề cao tự do tư tưởng nhưng với cháu bé, ông lại tìm cách áp đặt tư tưởng rồi.

Và ông lại viết: Cháu bé 10 tuổi chưa lượng được sức mình đâu.

Như tôi đã nói, cháu bé đọc Lê nin toàn tập vì cháu thích, chảu cảm thấy hứng thú về bộ sách đó chứ không ai ép cháu cả. Và cháu đã thích thì 50 chứ 100 tập cháu cũng có thể đọc hết. Còn nếu cháu không thích, có thể cháu đọc vài cuốn thì cháu bỏ, đó cũng là chuyện bình thường của một đứa trẻ cơ mà, sao phải can thiệp quá sâu vào sở thích của cháu

Ở đây có một điểm rất dễ thấy của Mạc Văn Trang và những người phản đối cháu, đó là dường như một số người cố tình lấy chuyện của cháu để phản đối, để thể hiện sự ác cảm của mình với bộ Lê nin toàn tập. Nếu nhưng cháu đọc một vài sách gì đó ca ngợi về chủ nghĩa tư bản, chắc anh Trang không phản đối đâu.

Thực ra ở đây nhiều người đã cố tình chính trị hóa chuyện một cậu bé đọc sách. Cậu có thể đọc sách Mác-lê nhưng chưa chắc sau này cậu đã thành chính trị gia, nhà Mác-xít hay đại loại thế. Cậu đọc vì cậu thích.

Mà giả sử nếu cậu có trở thành một nhà Mác-xít thì càng tốt chứ sao.

Và cái khốn nạn nhất của Mạc Văn Trang phải là câu viết cuối của lão. Lão cho rằng em bé đọc Lê nin toàn tập là sự khinh thường với các bác bộ chính trị ủy viên TW Đảng vì nhiều bác chưa đọc hết bộ này.

Có thể nói qua câu này thấy rất rõ Mạc Văn Trang đang lợi dụng câu chuyện cháu bé đọc sách để bỉ bôi, xuyên tạc tuyên truyền công kích hạ uy tín lãnh đạo, tuyên truyền chống Nhà nước. Quả thực là khốn nạn cho một người xưng là nhân sĩ trí thức nhưng lại lợi dụng một cậu bé để đạt mưu đồ chính trị.

Quá buồn cho Mạc Văn Trang.

0 comments:

Đăng nhận xét