Thứ Tư, 29 tháng 9, 2021

CÔNG AN THÀNH PHỐ HÔ CHÍ MINH RÀ SOÁT, XÁC MINH TỪ THIỆN BẨN

 Viễn

Tin cho biết, Bộ Công an đang yêu cầu Công an thành phố Hồ Chí Minh rà soát hoạt động từ thiện trên địa bàn nhằm phát hiện hoạt động từ thiện bẩn, lợi dụng từ thiện chiếm đoạt tài sản.

Theo đó Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP.HCM (PC02) đề nghị Phòng PC01, PC03 và công an 21 quận, huyện, TP Thủ Đức phối hợp thực hiện 2 vấn đề.

Thứ nhất, rà soát đánh giá tình hình các các nhân, tổ chức hoạt động tự phát, kêu gọi từ thiện trên địa bàn từ năm 2020 đến nay. Nếu có, thống kê cụ thể: Tên cá nhân, tổ chức, quy mô, cơ cấu tổ chức, mục tiêu hoạt động, cơ sở pháp lý.

Thứ hai là kết quả công tác tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố đối với các cá nhân, tổ chức hoạt động tự phát kêu gọi từ thiện để chiếm đoạt tài sản (có số liệu cụ thể kèm theo).

Công an TP.HCM đề nghị các đơn vị, địa phương tập trung phối hợp thực hiện, kết quả gửi về Phòng PC02.

Là một người dân, tôi cho rằng động thái này của Bộ Công an và Công an thành phố Hồ Chí Minh là rất cần thiết.

Thời gian qua mạng xã hội đã dậy sóng với các nghi vấn ăn chặn tiền từ thiện của một số nghệ sĩ. Mà số tiền ăn chặn không hề nhỏ, lên đến con số hàng chục, hàng trăm tỷ.

Điều đáng nói, đây là tiền ủng hộ của các Mạnh Thường Quân gửi nghệ sĩ để làm từ thiện, để giúp dân. Ấy thế nhưng, hành vi ăn chặn, hay nói dưới góc độ luật pháp là chiếm đoạt tài sản đó không chỉ đơn thuần là tiền, mà nó còn cướp đi cơ hội được sẻ chia, giúp đỡ của biết bao người dân đang khó khăn vì bão lũ.

Đó là còn là đạo đức, tư cách, lương tâm của người nghệ sĩ, của người công chúng.

Trước những ồn ào đó, nhất là đòi hỏi minh bạch của xã hội, nhiều nghệ sĩ đã không thực hiện đầy đủ trách nhiệm giải trình với xã hội, cố tình chây ỳ, thách thức pháp luật.

Vì thế với tư cách là một cơ quan bảo vệ pháp luật, Bộ Công an vào cuộc điều tra là điều rất nên làm.

Dư luận mong đợi kết quả điều tra của Công an.
Nguồn https://thanhnien.vn/thoi-su/bo-cong-an-de-nghi-cong-an-tphcm-ra-soat-hoat-dong-keu-goi-tu-thien-1456455.html

0 comments:

Đăng nhận xét