Thứ Bảy, 19 tháng 3, 2022

LẠI CHUYỆN HAI MẶT CỦA MỘT SỰ VIỆC

 
Các bạn nhìn hình chụp hai bàn tay ở dưới. Bàn tay tôi đó, bàn tay của một ông lão 85 tuổi. Hình như tuổi của hai bàn tay chênh lệch nhau, đúng không? Tôi nghĩ bàn tay ai cũng vậy. Hai mặt bàn tay của một ông già, một bên là lòng bàn tay, một bên là mu bàn tay, khác nhau chứ nhỉ?


Đó, qua đây tôi muốn nhắc lại thêm một lần nữa rằng, sự việc gì cũng có hai mặt. Một câu chuyện rất đời thường mà hôm nay tôi nghe được. Chuyện một bà bạn già mua được một hộp thuốc gì đó. Rồi ngày hôm sau, bà nhận được một cuộc gọi, với giọng rất chân tình, chỉ dẫn cho bà cách uống thuốc và kiểm tra nước tiểu coi có màu đỏ không? Có bí tiểu không và nên ăn kiêng những thứ gì. Nói chung là một buổi kiểm tra và hướng dẫn của một thầy thuốc.


Qua sự việc này, bạn sẽ nghĩ gì? Người thầy thuốc đó là tốt hay không tốt? Theo suy nghĩ của bà bạn tôi thì như vậy là không tốt, cứ “lải nhải” mãi (nguyên lời nói của bà). Thế là bà cúp máy cái rụp vì bà ấy rất bực mình (nguyên văn)!


Tôi nói với bà ấy rằng, nếu bà vui vẻ nhận sự hướng dẫn của thầy thuốc thì tâm hồn bà thanh thản, ngược lại bà cứ bị “bực mình” suốt từ ngày hôm qua đến nay, tâm bà trở nên bất an.


Chuyện mà tôi kể trên chỉ là chuyện vặt trong cuộc sống. Song đôi khi ta không nhận thấy mặt tích cực của một sự việc thì chúng ta cứ mang mãi thứ năng lượng tiêu cực trong người. Có ai đó khuyên chúng ta một câu rất hay, hãy nhìn vào gương, nếu bạn cười, người trong gương cũng cười với bạn!


Từ ngày chuyển sang nền kinh tế thị trường cho dù có định hướng gì đó, song nhiều người chỉ muốn nhấn mạnh đến “thị trường”. Tôi xin nói đến lĩnh vực âm nhạc, một lĩnh vực của tầng lớp những người “tinh hoa của xã hội”, nhưng đứng giữa hai sự lựa chọn – tiền và tiếng, họ đã chọn cái nào? Nhiều nhạc sĩ ngày nay sáng tác chỉ cốt nhanh chóng có tiền, nên quần chúng thưởng thức âm nhạc chỉ sau một thời gian ngắn, chẳng còn nhớ họ là ai. Chẳng như những nhạc sĩ ngày xưa như Văn Cao, như Phan Huỳnh Điểu, như Trịnh Công Sơn… tiếng thơm của họ còn mãi lưu truyền. 


Cuộc sống của mỗi chúng ta cũng có hai mặt - thanh cao và ty tiện. Nhiều người trong giới tinh hoa ngày nay, trong đó có những văn nghệ sĩ, những bậc thức giả lại chọn lối sống ty tiện, để cho người đời nguyền rủa. Ai bắt họ không được chọn lối sống thanh tao? Chính họ!


Trong xã hội của chúng ta cũng thế. Từ trong bộ máy công quyền đến những thường dân như tôi đây cũng không thiếu gì chuyện, tốt có, xấu có, thậm chí rất xấu cũng có. Giữa hai người không ưa nhau thì chỉ lôi mặt xấu của người ta ra kể lể, bỉ bôi, không một lời khen, làm như người ấy toàn tính xấu. Trong xã hội cũng thế, người không ưa chế độ này thì cố bới móc mặt xấu, mặt tiêu cực ra mà tung hết lên cho cả thế giới biết, họ lờ đi những mặt tốt, những việc đã làm được.


Ừ thì những người ít học như tôi, đôi khi không nhận ra đâu là tốt đâu là xấu; song có những kẻ học cao hiểu rộng mà cũng không nhận ra hoặc cố tình không phân biệt được mặt tốt, xấu, vậy thì kiến thức của những kẻ đó không lẽ ném cho chó gặm?


Trong cuộc chiến giữa Nga và Ukraine hiện nay cũng thế. Có người nói nước Nga đang bị cô lập. Bị cô lập là một điều xấu. Nhưng ở mặt khác, ta lại hỏi, những ai cô lập nước Nga? Thì đây, toàn kẻ thù của nước Nga thôi, những kẻ đã đưa ra những lệnh trừng phạt nước Nga. Trong khi bị cấm vận, mới đây Nga đã đầu tư 300 triệu USD vào ngành dầu khí Việt Nam. Vậy mặt kia của vấn đề là những bàn tay thù hận, mặt khác của vấn đề là bàn tay của bè bạn.


Những nước đã đưa ra các biện pháp trừng phạt nước Nga có vui không? Có hoàn toàn hưởng lợi không? Thưa không, “trạng chết thì chúa cũng băng hà”. Đó là hai mặt của một sự việc.


Cái khó nhất là làm thế nào để thống nhất một cách nhìn, bởi vì người nói xấu hay nói tốt họ đều có chủ đích cả. Không thể bắt những kẻ có tư tưởng và hành động chống phá nhà nước ta nói lên những điều tốt đẹp của xã hội ta. Cũng như vậy, không thể bắt những người phụ họa với những hành động của phương tây phải yêu mến nước Nga hoặc thừa nhận lẽ phải mà người Nga đang tiến hành cuộc chiến ở Ukraine.


Qua cách nhìn, cách đánh giá các sự việc của mỗi người giúp chúng ta nhìn nhận họ là ai, bạn ta hay thù ta. Vậy nhỉ?


Hình trong bài: Hai mặt của một bàn tay.


Ph.T.Kh

0 comments:

Đăng nhận xét