Thứ Hai, 1 tháng 8, 2022

Kỷ niệm ngày truyền thống cảnh sát nhân dân (20/7/1962-20/7/2022)

 Lực lượng Cảnh sát nhân dân (CSND) đã có những đóng góp quan trọng vào sự nghiệp cách mạng của Đảng, Nhà nước và Nhân dân. Chúng ta có quyền tự hào về những đóng góp và truyền thống quý báu đó. Để có được bề dày thành tích sau 60 năm trưởng thành, phát triển thì lực lượng CSND đã phải trải qua biết bao cuộc đấu tranh cam go, quyết liệt và vô cùng phức tạp với tội phạm. Sau 60 năm chiến đấu, xây dựng, lực lượng CSND vinh dự được tặng thưởng 01 Huân chương Sao vàng; 12 Huân chương Hồ Chí Minh; 127 tập thể và 82 cán bộ, chiến sĩ CSND được phong tặng Anh hùng LLVTND...

Bước ngoặc lịch sử có ý nghĩa to lớn của lực lượng CSND được đánh dấu là ngày 20/7/1962, Chủ tịch Hồ Chí Minh ký lệnh công bố hai Pháp lệnh quy định nhiệm vụ, quyền hạn của Cảnh sát nhân dân và chế độ cấp bậc của sĩ quan và hạ sĩ quan Cảnh sát nhân dân của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Từ đó, ngày 20/7 hằng năm đã trở thành Ngày truyền thống của lực lượng Cảnh sát nhân dân Việt Nam. Cùng với các lực lượng khác trong ngành Công an, lực lượng Cảnh sát nhân dân là lực lượng vũ trang ra đời từ những ngày đầu Cách mạng tháng Tám năm 1945.
Trong giai đoạn kháng chiến chống thực dân pháp, đế quốc Mỹ xâm lược với tinh thần “Tất cả vì miền Nam ruột thịt”, lực lượng Công an nhân dân nói chung, Cảnh sát nhân dân nói riêng đã vượt qua mưa bom, bão đạn của kẻ thù, bảo vệ an toàn các kế hoạch, địa điểm chuyển quân, chuyển hàng, kho tàng, bến bãi và các cuộc hành quân của bộ đội ta vào chiến trường miền Nam. Hình ảnh cán bộ, chiến sỹ Cảnh sát nhân dân ngày đêm bám đất, bám đường, bắn trả máy bay địch, nguỵ trang, phân tán xe cộ, bảo vệ vật tư, phương tiện vận tải chi viện cho tiền tuyến; các chiến sỹ phòng cháy, chữa cháy, Cảnh sát khu vực, Cảnh sát giao thông… quên mình trong lửa đạn để cứu người, cứu tài sản là những tấm gương sáng ngời của chủ nghĩa anh hùng cách mạng.
Cùng với các lực lượng khác, Cảnh sát khu vực có vai trò rất quan trọng, đóng góp nhiều công sức, kể cả tính mạng vào công tác phòng không nhân dân, chống chiến tranh phá hoại miền Bắc xã hội chủ nghĩa của kẻ thù. Dưới làn bom của giặc Mỹ, các đồng chí Cảnh sát khu vực không quản ngại hy sinh giúp đỡ các cụ già, em nhỏ, người tàn tật, gia đình neo đơn di chuyển đến nơi an toàn, tuần tra canh gác, giữ gìn trật tự, bảo vệ tài sản công cộng, tài sản của nhân dân, nhiều đồng chí đã dũng cảm cứu chữa những người dân bị thương, bị sập hầm, bị cháy nhà, giải quyết hậu quả sau những trận ném bom.
Ngày 31/3/1975, Hội nghị Bộ Chính trị nhận định thời cơ giải phóng Sài Gòn - Gia Định đã chín muồi, toàn quân ta cần “Nắm vững thời cơ chiến lược hơn nữa, với tư tưởng chỉ đạo thần tốc, táo bạo, bất ngờ, chắc thắng, thực hiện tổng công kích, tổng khởi nghĩa trong thời gian sớm nhất, tốt nhất trong tháng 4/1975, không thể chậm được”. Cùng với cả nước tập trung huy động nhân lực, vật lực cho ngày thống nhất đất nước, gần 3.000 cán bộ, chiến sĩ Cảnh sát nhân dân chi viện cho miền Nam đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, góp phần to lớn vào chiến thắng lịch sử, giải phóng hoàn toàn miền Nam. Sau đại thắng mùa Xuân năm 1975, lực lượng Cảnh sát nhân dân cùng lực lượng An ninh nhân dân đã nhanh chóng tiếp quản và tích cực lập lại trật tự xã hội, bảo vệ an ninh chính trị, ổn định đời sống nhân dân ở các tỉnh, thành phố vừa giải phóng.
Từ sau đất nước hoàn toàn giải phóng đến nay có biết bao thế hệ CSND đã ra sức cống hiến, phụng sự Tổ quốc, giữ gìn trật tự, kỷ cương pháp luật, bảo vệ cuộc sống an nhiên, hạnh phúc cho nhân dân, đã có nhiều tấm gương anh hùng dũng cảm ngã xuống để giữ gìn cho cuộc sống tươi đẹp của nhân dân trong đấu tranh, phòng chống tội phạm. Gần đây nhất là trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19 hiện nay, cùng với Quân đội nhân dân, Công an nhân dân, CSND đã lại một lần nữa tỏ rõ phẩm chất nhân văn cao quý trong phục vụ cuộc sống của người dân, sẵn sàng hy sinh cả tính mạng để giành lại sự sống cho bao nhiêu người bệnh trước những tình huống nguy kịch. Lo thuốc cho dân, lo cơm ăn, áo mặc cho dân, canh giấc ngủ bình yên cho dân; đã có biết bao chiến sĩ, trong đó có các nữ Cảnh sát tận tụy hy sinh quên mình để làm trọn nhiệm vụ cao cả. Sự hài lòng của người dân, tình cảm yêu mến, quý trọng, biết ơn của người dân dành cho các chiến sĩ – đó là phần thưởng vô giá tôn vinh phẩm chất nhân văn của Công an nhân dân, CSND chúng ta.
Trong suốt chặng đường vẻ vang 60 năm qua, dưới sự lãnh đạo của Đảng và Bác Hồ kính yêu, cán bộ, chiến sĩ lực lượng Cảnh sát Nhân dân luôn trung thành tuyệt đối với Đảng, với lý tưởng cách mạng, với lợi ích của dân tộc; lực lượng Cảnh sát Nhân dân đã lập nên nhiều thành tích, chiến công xuất sắc trên các mặt công tác, được Đảng, Nhà nước và nhân dân ghi nhận, xứng đáng là lực lượng “Cảnh sát Việt Nam mưu trí, dũng cảm, vì nước, vì dân, quên thân phục vụ”.
N.H

0 comments:

Đăng nhận xét